Tìm hiểu về ngành và mức lương của kỹ sư hóa học

3143 Lượt xem

Kỹ sư hóa học là làm gì?

Kỹ sư hóa học là những người thường xuyên tiếp xúc với hóa học, họ là những người thiết kế quá trình và và thiết bị sử dụng trong quy mô lớn, phác thảo kế hoạch, kiểm nghiệm những phương pháp sản xuất thành phẩm cũng như xử lý sản phẩm phụ, và cuối cùng là giám sát sản xuất.

Kỹ sư hóa học có vai trò như cầu nối: biến các nghiên cứu công nghệ trong phòng thí nghiệm trở thành những dây chuyền sản xuất trong nhà máy, xí nghiệp, tạo ra những vật phẩm quen thuộc hàng ngày.

lương của kĩ sư hóa học

Có nhiều người cho rằng, ngành công nghệ hóa học khô khan và không có điểm mới những ai học ngành này sau khi ra trường rất khó xin việc, những điều này lại ngược lại công nghệ hóa học được coi là một ngành chủ lực của ngành công nghê sản xuất và nước ta đang là một trong những nới được đánh giá là địa điểm đang phát triển khá sôi nổi trên thế giới.

Ngày càng có nhiều các công ty sản xuất trên thế giới biết đến và xem Việt Nam là điểm đến quan trọng nhất để cho ra đời những sản phầm mới vì nhiếu lý do khác nhau. Trong đó, sự ổn định về chính trị, nhân công rẻ, có trình độ là một trong những chọn lựa hàng đầu của họ. Vì lẽ đó, ngành công nghệ hóa học ngày càng có chỗ đứng trên thị trường việc làm hiện nay và sau này.

Giống với những ngành hot như IT, kinh doanh, ngành hóa học đang có xu hướng tuyển dụng khá cao. Trên các trang web tuyển dụng, lượng tin  tuyen dung lap trinh vien, cũng như tuyển dụng nhân viên hóa học là khá nhiều. Đây có thể nói là cơ hội lớn cho sinh viên ngành này có được việc làm phù hợp với bản thân nhất.

Công việc chính của một kỹ sư hóa học cụ thể như sau:

  • Nghiên cứu và phát triển
  • Thiết kế những quy trình, thủ tục an toàn cho công việc liên quan tới hóa chất nguy hiểm

lương của kĩ sư hóa học

  • Lên kế hoạch bố trí, lắp đặt, hướng vận hành thiết bị: Nhiệm vụ của họ phải nghiên cứu kỹ các dây chuyền sản xuất trong nhà máy, xí nghiệp để đảm bảo sản phẩm được ra đời một cách hoàn hảo, giống như trong kế hoạch đã đề ra từ trước. Từng khâu trong dây chuyền phải được đảm bảo ăn khớp với nhau và đúng như dự định.
  • Giám sát và kiểm tra trong suốt quá trình vận hành: Người kỹ sư cần giám sát và kiểm tra quy trình vận hành máy móc, thiết bị có liên quan nhằm đảm bảo hiệu suất làm việc và kịp thời phát hiện, khắc phục các vấn đề phát sinh. Họ phải lường trước và có phương án dự phòng đối với những sản phẩm phụ phát sinh trong quá trình sản xuất sản phẩm.
  • Đánh gía chất lượng: Đây được coi là bước cuối cùng là khâu kiểm định và đánh giá máy móc, thiết bị….Họ cần đúc kết lại xem phương án và hướng đi của mình đã đúng và phù hợp chưa cần bổ sung gì không. Nếu phải khắc phục thì phương án khắc phục là gì?

Mức lương của  kỹ sư hóa học

Cũng như rất nhiều các ngành nghề khác mức lương của kỹ sư hóa học dựa vào rất nhiều yếu tố như năng lực chuyên môn, tài chính kinh tế, địa phương bạn công tác, vị trí và công việc bạn đảm nhiệm.

Theo thống kê của trang tuyển dụng việc làm timviec365.vn cung cấp, mức lương của kỹ sư hóa học dao động từ1 triệu– 30 triệu đồng. Trung bình, công việc này sẽ có mức lương trung bình là trên 9 triệu đồng/tháng. Mức lương của những kỹ sư mới ra trường có thể còn tương đối thấp để phục vụ cho các mục tiêu khác nhau trong cuộc sống hàng ngày, do đó họ tìm việc làm thêm ở Sóc Trăng với những người đang làm việc tại Sóc Trăng, công việc làm thêm có thể bắt đầu vào buổi tối, hay ngay nghỉ cuối tuần của họ, làm thêm là xu hướng trong mọi việc làm hiện này. 

Hi vọng, với những chia sẻ trên sẽ giúy bạn có cái nhìn khái quát hơn về ngành và mức lương của kỹ sư hóa học. Chúc các bạn sớm tìm được một công việc ưng ý.