Những kỹ năng tìm việc làm mà ứng viên phải biết

1246 Lượt xem

Trong thị trường việc làm năng động như hiện nay số lượng cung và cầu có sự chênh lệch rõ rệt. Mặc dù nhu cầu tuyển dụng việc làm của các doanh nghiệp khá nhiều nhưng số lượng người thất nghiệp vẫn rất lớn. Một trong những nguyên nhân chủ yếu của vấn đề này là do nhiều ứng viên chưa có được các kỹ năng tim viec đúng đắn. Chúng ta cùng phân tích và tìm hiểu ở bài viết dưới đây để làm rõ về những kỹ năng cần có đối với người tìm việc nhé:

Những kỹ năng cần có dành cho người tìm việc làm hiệu quả

Kỹ năng tìm kiếm việc làm truyền thống

kỹ năng tìm việc làm 1

Nền tảng của một tìm kiếm việc làm thành công bắt đầu với các kỹ năng truyền thống. Đây là những kỹ năng đã tồn tại trước sự ra đời của Internet, giao tiếp tức thì và các cấu hình trực tuyến. Chúng bao gồm quét các tờ báo, sử dụng điện thoại, đi bộ vào các cơ sở với hai chân của riêng bạn, và thường có một ý thức cứng nhắc về mục đích tìm việc làm. Bạn có thể tự hỏi tại sao điều quan trọng là bạn phải thực hành những kỹ năng này: bởi vì họ để lại ấn tượng mạnh mẽ cho các nhà tuyển dụng.

Tìm việc làm trên các cơ quan báo chí

Việc quét quảng cáo việc làm được phân loại trên báo cho công việc vẫn là một phương pháp quan trọng để tìm việc làm. Không phải tất cả chủ sở hữu cơ sở đều hiểu biết về web, cũng như họ không cần phải như vậy. Nhiều người lớn tuổi và truyền thống hơn - do đó, phần công việc vặt trong tờ báo địa phương của bạn vẫn đáng xem xét.

kỹ năng tìm việc làm 2

Điều gì sẽ là chiến lược của bạn khi xem xét thông qua quảng cáo việc làm báo? Hãy thử chọn các công việc dưới mức lương của bạn. Đừng quá cầu kỳ mà phải ném ra một mạng lưới rộng, chỉ trong trường hợp bạn gặp may mắn. Hoặc chọn các công việc cao hơn mức lương của bạn. Bạn có thể làm bạn ngạc nhiên và kết thúc ở một vị trí tốt hơn bạn có thể tưởng tượng. Nếu có số điện thoại, hãy gọi trực tiếp cho họ . Ngay cả khi cũng có một email đính kèm. Gửi một bản lý lịch và thư xin việc qua địa chỉ email được cung cấp.

>>> Xem thêm: Thông tin việc làm và những kỹ năng xin việc cần thiết nhất

Gọi điện thoại trực tiếp

Gọi điện là phương pháp liên hệ nhanh chóng nhất giữa nhà tuyển dụng và ứng viên. Tuy nhiên không ai thực sự thích nó bởi nó chiếm khá nhiều thời gian của người gọi và người nghe. Nhưng nó có thể tạo ra quá nhiều cơ hội để tìm được việc làm. Đây là những lợi ích của việc gọi điện thoại: Bạn có thể làm rõ quy trình đăng ký, nếu nó không rõ ràng bạn có thể là người đầu tiên xếp hàng nếu công ty vừa quyết định thuê nhân viên mới. Bạn sẽ để lại ấn tượng mạnh mẽ về người quản lý tuyển dụng, người có khả năng bị bất ngờ bởi một cuộc gọi lạnh tự tin. Bạn có thể lạnh gọi bất kỳ công ty nào bạn muốn - đặc biệt là những công ty có thể cung cấp cho bạn công việc mơ ước của bạn.

Hãy chắc chắn để nói chuyện với điện thoại một cách tự tin. Nếu âm thanh của bạn gây khó chịu cho người nghe, bạn có thể để lại một ấn tượng tiêu cực!

>>> Tham khảo: CV cho người chưa có kinh nghiệm​

Ăn mặc để tạo ấn tượng thông minh

kỹ năng tìm việc làm 3

Mang theo bản sao hồ sơ xin việc và thư giới thiệu của bạn. Thực hiện nghiên cứu của bạn và yêu cầu nói chuyện với người quản lý tuyển dụng theo tên cụ thể của họ. Hãy chắc chắn rằng bạn đã thực hiện nghiên cứu của bạn về công ty trước khi bước vào. Có khả năng bạn sẽ được phỏng vấn ngay tại chỗ, nếu bạn đủ điều kiện và đủ may mắn. Bạn không muốn nói lắp và trông ngu xuẩn, đã bước vào một cơ sở mà không biết mục đích của nó và gây ra sự tồn tại!

Tận dụng mạng lưới thông tin của bạn

Bạn có biết rằng đặc điểm số 1 của những người thành công là họ yêu cầu người khác giúp đỡ? Nhiều người có nỗi sợ “làm phiền” người khác bằng cách yêu cầu được giúp đỡ. Sự thật là, mọi người thường muốn được giúp đỡ, trừ khi bạn đang yêu cầu một cam kết thời gian nghiêm túc. May mắn thay, hỏi những người khác nếu họ nhận thức được cơ hội việc làm không đủ điều kiện như là một cam kết thời gian nghiêm trọng, vì vậy bạn đang ở trong tình trạng rõ ràng.

Ví dụ: Bạn sẽ chẳng gặp phải khó khăn gì khi tìm việc làm nhân viên kinh doanh tại Nghệ An hay bất cứ công việc nào nếu nắm rõ những bí quyến tìm việc được chúng tôi chia sẽ trong bài viết này

Hỏi bạn bè, bạn bè của bạn bè và gia đình nếu họ biết về bất kỳ cơ hội việc làm nào. Với may mắn, người đó sẽ giới thiệu bạn trực tiếp với người quản lý tuyển dụng, điều này gần như chắc chắn sẽ đưa bạn vào một danh sách ngắn cho một cuộc phỏng vấn, với điều kiện bạn đủ điều kiện. Nếu bạn không có nhiều bạn bè, gia đình hoặc kết nối, điều này có thể khó hơn. Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu kết bạn mới.

Kỹ năng tìm kiếm việc làm hiện đại

Kỹ năng tìm kiếm việc làm hiện đại nhanh chóng trở thành sự cần thiết tuyệt đối để áp dụng thành công cho các tập đoàn lớn và đặc biệt là các loại hình doanh nghiệp hiện đại như công ty web và nhà phát triển ứng dụng. Bởi "hiện đại", tất nhiên, chúng ta đang nói về Internet và các công cụ tìm kiếm và trợ lý tìm việc khác nhau của nó. Hiện tại, đặc điểm xác định các công cụ tìm kiếm việc làm dựa trên Internet là tốc độ thay đổi nhanh chóng của chúng. May mắn thay, điều này phần lớn là cho tốt hơn - nói chung đã được tăng dễ sử dụng, và ít spam, lừa đảo, và vô nghĩa.

Tuy nhiên, sự phát triển nhanh chóng của Internet có nghĩa là bạn sẽ cần phải liên tục chải lên các kỹ năng của bạn để theo kịp với các zeitgeist. Dưới đây là những công cụ chính bạn sẽ cần để thành công trong thời đại hiện tại:

>>> Xem thêm: Câu chuyện xin việc làm đầy trông gai của những bà nội trợ

Sử dụng các công cụ hỗ trợ tìm kiếm việc làm

kỹ năng tìm việc làm 4

Mặc dù sử dụng mạng cá nhân của bạn là tốt nhất, đôi khi nó cần phải được bổ sung. Công cụ tìm kiếm việc làm rất tuyệt vời bởi vì nhiều người trong số họ giờ đây đã tổng hợp các bài đăng công việc từ các trang web khác, cung cấp một bộ sưu tập lớn các bài đăng từ khắp nơi trên web. Công cụ tìm kiếm việc làm đặc biệt hữu ích cho các tìm kiếm mới vì đó là nơi nhiều nhà tuyển dụng sẽ đi trước khi tìm kiếm một nhân viên cụ thể với một bộ kỹ năng độc đáo.

Có một số công cụ tìm kiếm việc làm trực tuyến mà bạn có thể sử dụng để tìm việc làm. Mỗi người đều có những lợi ích và nhược điểm riêng. Bạn có thể đọc một bài báo ở đây giải thích các nhân đức của từng trang. Tuy nhiên, đừng chỉ dựa vào công cụ tìm kiếm để thực hiện tất cả công việc, vì tốt nhất nên gửi email trực tiếp cho người quản lý tuyển dụng và gọi để theo dõi đơn xin việc của bạn.

Khi được sử dụng đúng cách, các công cụ tìm kiếm là một sự thúc đẩy tuyệt vời cho bất kỳ công việc tìm kiếm nào.

Twitter

Ngay từ cái nhìn đầu tiên, Twitter là một mớ hỗn độn rất khủng khiếp của spam và vô nghĩa. Tuy nhiên, chúng tôi có thể tổng hợp lập luận của chúng tôi về lý do tại sao bạn nên cho Twitter một cơ hội trong ba hình ảnh: Đăng tuyển dụng Twitter, Twitter công việc đăng bài máy tính và công nghệ thông tin, tìm việc làm và quản trị doanh nghiệp qua Twitter.

Sử dụng chức năng tìm kiếm để tìm kiếm nghề nghiệp của bạn và bạn có thể gặp phải các tin đăng từ các công ty đang tìm cách thuê một người như bạn. Nó đáng để nắm bắt và chọn lựa ngay.

LinkedIn

Đây là điều bắt buộc. Thiết lập một tài khoản LinkedIn và điều chỉnh một phác thảo đầy đủ về sự nghiệp của bạn. Các nhà tuyển dụng đang sử dụng mạng này cho các chuyên gia nhiều hơn và thường xuyên hơn để tìm kiếm tài năng mới. Trên LinkedIn, bạn có thể tải lên sơ yếu lý lịch của bạn, bạn bè và đồng nghiệp của bạn có thể xác nhận kỹ năng của bạn, và họ cũng có thể viết thư giới thiệu cho bạn. Nhà tuyển dụng có thể thực sự tìm thấy hồ sơ của bạn khi tìm kiếm các từ khóa liên quan, có nghĩa là chỉ đơn giản bằng cách có một tài khoản LinkedIn, bạn thực sự tích lũy tích lũy các công việc.

Phương thức nộp hồ sơ nào hiệu quả hơn dành cho người tìm việc

Hiện nay người tìm việc có hai hình thức nộp hồ sơ: nộp hồ sơ trực tiếp hoặc nộp hồ sơ online, vậy cách thức nào mang lại hiệu quả cao hơn cho ứng viên:

Nộp hồ sơ trực tiếp tới nhà tuyển dụng sẽ tốt hơn?

Hiện nay, các nhà tuyển dụng khi đăng tải thông tin tuyển dụng lên thường đính kèm đại chỉ email liên hệ và địa chỉ trực tiếp của công ty để cho ứng viên có thể lựa chọn giữa việc nộp hồ sơ online hoặc mang hồ sơ tới trực tiếp trụ sở. Tuy nhiên chính vì sự đa dạng trong các hình thức nhận hồ sơ nên nhiều ứng viên lại rơi vào tình trạng phân vân và bối rối không biết nên nộp hồ sơ theo cách nào để có nhiều cơ hội trúng tuyển hơn. 

kỹ năng tìm việc làm 5

Thông thường thành phần hồ sơ với mỗi cách nộp sẽ có những yêu cầu khác nhau. Đối với việc nộp CV online nhà tuyển dụng thường chỉ yêu cầu CV cá nhân, đơn xin việc cùng hình ảnh scam các chứng chie và bằng cấp có liên quan; còn đối với trường hợp nộp trực tiếp, bộ hồ sơ thường bao gồm sơ yếu lý lịch, bằng cấp và các chứng chỉ có liên quan được công chứng rõ ràng, đơn xin việc, giấy khám sức khỏe, bản photo công chứng hộ khẩu, chứng minh thư công chứng,...Do đso trong suy nghĩ của nhiều người nộp hồ sơ trực tiếp sẽ thể hiện được tâm huyết cũng như sự nghiêm túc, mức độ mong muốn được làm việc tại vị trí mà họ đang ứng tuyển và sẽ dễ dàng được nhà tuyển dụng để mắt đến hơn. 

Điều này không sai nhưng với thời đại công nghệ phát triển như hiện nay, sự tăng trưởng mạnh mẽ của mạng internet cũng như những công cụ của mạng xã hội nhằm giúp cho con người tiết kiệm tối đa thời gian, công sức. Hầu hết nhà tuyển dụng nào cũng mong muốn tìm được những ứng viên xuất sắc nhất nên thường sẽ tận dụng cả hai phương thức tuyển dụng, nên cũng không lo ngại vấn đề hồ sơ xin việc của bạn bị bỏ sót với cách thức nộp qua email.

Tại sao nên lựa chọn nộp hồ sơ online?

Điểm tiện ích đầu tiên mà mọi người có thể nhận thấy khi nộp hồ sơ trực tuyến là sự tiện lợi và tiết kiệm thời gian, những chi phí phát sinh ngoài ý muốn. Không những thế bạn có thể tham khảo kho dữ liệu với hàng trăm ngàn những mẫu CV được thiết kế đẹp mắt, chuyên nghiệp, gây ấn tượng tích cực đối với nhà tuyển dụng hơn so với khi sử dụng khuôn mẫu cứng nhắc của những CV in sẵn. 

Ngoài ra bạn có thể đính kèm link sản phẩm đã làm, những hình ảnh về thành tích mà bản thân đã đạt được để chứng tỏ kinh nghiệm của bản thân đã phù hợp với vị trí ứng tuyển. Và ngược lại với những gì bạn đã tưởng tượng là nộp hồ sơ trực tiếp sẽ chắc chắn hơn nhưng thực tế cho thấy hồ sơ online sẽ không bị thất lạc bở nó luôn được lưu trữ trong hòm thư đến của email, dễ dàng quản lý, tìm kiếm và liên hệ lại khi muốn. 

Với những công việc đòi hỏi yếu tố ngoại hình ưa nhìn và khả năng ngôn ngữ, giao tiếp tốt bạn có thể sử dụng cách thức nộp hồ sơ trực tiếp tại công ty, như vậy đây là phương thức để gây ấn tượng trực tiếp tới nhà tuyển dụng, khiến họ cảm thấy cần phải lưu ý hồ sơ cảu bạn hơn. Còn với những công việc có tính chất năng động như liên quan đến mạng xã hội, viết lách, thiết kế, truyền thông marketing,.. thì thông qua CV online bạn có thể thỏa sức sáng tạo thể hiện và chứng minh năng lực của bản thân, đính kèm những sản phẩm liên quan mà thực tế bạn đã làm được để nhà tuyển dụng có thể dễ dàng nắm bắt và liên lạc lại với bạn.

Có một bản CV xin việc chuyên nghiệp và khoa học bạn sẽ chẳng cần lo lắng khi tìm kiếm một việc làm Marketing tại Nghệ An hay bất kỹ một công việc nào nếu áp dụng đầy đủ những phương pháp tìm việc làm cực nhanh và hiệu quả được tổng hợp trên đây.

Hiện nay đại đa số thường lựa chọn hình thức nộp CV trực tuyến hơn vì tính tiện lợi, nhanh gọn và dễ dàng mà nó đem lại. Tuy nhiên dù bạn sử dụng cách nào đi chăng nữa thì điều quan trọng nhất vẫn là hồ sơ xin việc của bạn cần phải được viết một cách cẩn thận, thể hiện được mong muốn và mục tiêu phấn đấu trong công việc cùng với đó là trách nhiệm với công việc đến cùng, bởi nhà tuyển dụng nào cũng sẽ quan tâm chủ yếu đến năng lực của ứng viên mà thôi.