Những câu chuyện xoay quanh về ngành dầu khí – địa chất

1612 Lượt xem

Dầu khí – địa chất là một trong những ngành vô cùng hot có thể gọi là “sôi sục” vào những năm 2010 -2015 trong phân ngành kinh tế của nước ta. Chính vì điều đó thời gian này đã thu hút được rất nhiều đối tượng lao động hướng đến công việc này. Nhiều năm gần đây ngành hàng khải dầu khí – địa chất không còn hot như trước nhưng sức hút của ngành này chưa hề thấp đối với người lao động vì những giá trị lợi ích tương lai mang lại vô cùng lớn. Bài viết hôm nay sẽ xoay quanh những vấn đề liên quan đến ngành dầu khí – địa chất của nước ta trong năm nay. Hãy cùng tôi tìm hiểu và khám phá những vấn đề thú vị của ngành nghề này trong bài viết dưới đây nhé!

1. Những vấn đề xoay quanh ngành dầu khí – địa chất

Những vấn đề xoay quanh ngành dầu khí – địa chất

1.1. Tìm hiểu về ngành dầu khí – địa chất

Dầu khí – địa chất là một trong những ngành có ý nghĩa vô cùng lớn đối với ngành công nghiệp của nước ta, là một ngành có tiềm năng kinh tế quan  trọng, là nền tảng để duy trì sự phát triển hiện đại hóa, công nghiệp hóa đất nước. Dầu khí đóng vai trò tiêu thụ năng lượng quan trọng trên toàn cầu. Mỗi năm theo thống kê trên cả thế giới tiêu thụ lên đến khoảng 30 tỷ thùng, trong đó các nước đang phát triển là tiêu thụ nhiều nhất.

Bạn có thể thấy vấn đề dầu khí đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với hoạt động của từng nước. Điều tất nhiên dầu khí – địa chất cũng đóng vai trò rất quan trọng đối với việc phát triển và hoạt động thường ngày của nước ta.

1.2. Thực trạng vai trò ngành dầu khí – địa chất tại Việt Nam hiện nay

Thực trạng ngành dầu khí – địa chất tại Việt Nam hiện nay được đánh giá còn khá non trẻ với tiềm lực về nguồn nhân lực còn hạn chế nên cung vẫn chưa đủ cầu. Ngành dầu khí địa chất nước ta chủ yếu mjaapj khẩu các dầu tinh phục vụ cho nhu cầu nội địa và xuất khẩu lượng lớn dầu khô ra các nước phát triển. Điều đó bạn có thể thấy được ngành dầu khí –địa chất nước ta vẫn chưa được khai thác sâu và triệt để, vẫn còn rất nhiều tiềm năng để khai thác và phát triển, vươn lên.

Nước ta có rất nhiều nhà máy lọc dầu lớn như nhà máy lọc dầu Nghi Sơn, nhà máy lcoj dầu Dung Quất… Nhưng mới chỉ cung cấp được 35% nhu cầu trong nước. Trp0ng khi đó nhu cầu sử dụng xăng dầu của nước ta ngày càng nhiều do sự bùng nổ doanh số khá lớn, lượng dầu được xử lý không đủ cung ứng cho nhu cầu của người sử dụng.

Dầu khí là một ngành tiềm năng và đóng vai trò vô cùng quan trọng vì vậy nó không giống như những ngành kinh tế khác không còn ở thời kỳ thịnh vượng nhưng nó vẫn ở một mức rất an toàn, không có sự suy thoái. Điều này tạo ra sự an toàn rất cao đối với những ngành nghề mà người lao động đang làm trong lĩnh vực dầu khí – địa chất.

2. Một số việc làm ngành dầu khí tại Việt Nam hiện nay

 Một số việc làm ngành dầu khí tại Việt Nam hiện nay

2.1. Tổng hợp những ngành nghề dầu khí – địa chất

Dầu khí – địa chất là một lĩnh vực vô cùng rộng và có rất nhiều các ngành nghề khác nhau với các tính chất đặc biệt khác nhau.  Dưới đây là một số nghề nghiệp trong ngành khai thác dầu khí – địa chất bạn có thể theo dõi và tìm hiểu nghiên cứu tính chất của các công việc sau:

- Nhà nghiên cứu khoa học

- Nhà tư vấn và quản lý trong lĩnh vực dầu khí và địa chất

- Kỹ thuật và kỹ sư thực hành đòi hỏi chuyên môn nghiệp vụ cao

>>> Bạn đọc có thể tham khảo thêm: Chuyên môn nghiệp vụ là gì? đây là thuật ngữ rất phổ biến, tuy nhiên rất nhiều người chưa hiểu rõ, thắc mắc. 

Đây đều là những vị trí việc làm cốt lõi trong ngành dầu khí địa chất. Nếu bạn đã xác định bản thân theo ngành nghề này hãy chọn một trong những vị trí trên để theo học, sau khi ra trường bạn sẽ dễ dàng xin việc trong ngành dầu khí địa chất với những vị trí trên hơn.

Mức thu nhập khởi điểm các doanh nghiệp trả cho bạn khi giữ các vị trí trên từ 500 – 1.000 USD/tháng đây là mức lương khởi điểm. Tùy vào khả năng mà bạn phát huy trong quá trình làm việc mức thu nhập sẽ tăng lên tương đương. Có thể thấy được thu nhập của người lao động trong lĩnh vực này không hề thấp.

2.2. Điều kiện để làm việc trong lĩnh vực dầu khí –địa chất

Cơ hội việc làm trong lĩnh vực dầu khí – địa chất chưa bao giờ thiếu dành cho người lao động. Tuy nhiên yêu cầu đối của công việc dành cho người làm trong lĩnh vực này sẽ cao hơn.  Tuy nhiên cơ hội sẽ có rất nhiều vì vậy bạn không cần lo lắng bản thân sẽ gặp tình trạng thất nghiệp khi học chuyên ngành này.

Hiện nay, ngành dầu khí nước ta cũng đang phát triển rất lớn mạnh, cập nhật rất nhiều xu hướng nghiên cứu, khai thác hiện đại. Bạn sẽ có nhiều cơ hội tiếp xúc, nghiên cứu và làm việc với các loại máy móc các phòng thí nghiệm đẳng cấp quốc tế. Được tham quan, khảo sát ở nước ngoài và làm việc với hệ thống máy móc tự động hóa.

Ngoài ra khi bạn làm việc trong lĩnh vực này được nhà nước sẽ vô cùng ưu ái và tạo điều kiện tốt nhất có thể để làm việc trong môi trường tốt nhất phát huy được khả năng của bản thân toàn diện hơn.

>>> Bạn đang chuẩn bị làm hồ sơ xin việc và đang có vướng mắc trong một số vấn đề nhất định, bạn không biết cách làm thế nào để nhanh chóng làm được giấy khám sức khỏe. Bạn có thể mua giấy khám sức khỏe hoặc tự đến các cơ sở y tế để làm cũng rất nhanh chóng. Áp dụng ngay nhé để sở hữu một bộ hồ sơ hoàn chỉnh nhanh nhất. 

3. Khi bạn học về chuyên ngành dầu khí địa chất sẽ được đào tạo những gì?

Khi bạn học về chuyên ngành dầu khí địa chất sẽ được đào tạo những gì?

Khi bạn học chuyên ngành dầu khí – địa chất sẽ được đào tạo những kiến thức gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về những kiến thức chuyên ngành khi bạn học trong lĩnh vực này dưới đây:

- Kiến thức về dầu khí – địa chất Việt Nam và các khu vực trên thế giới

- Kiến thức về thăm dò dầu khí, phương pháp tìm kiếm  và kiến thức về địa vật lý dầu khí

- Kiến thức về đánh giá tiềm năng dầu khí của bể trầm tích triển vọng, hệ thống dầu khí đánh giá rủi ro, phân tích về địa chất trong tìm kiếm và thăm dò

- Kiến thức cơ bản về công nghệ, kỹ thuật khoan các giếng khoan dầu khí, nắm vững các kiến thức cơ sở khai thác dầu khí

- Các kiến thức về chuyển đổi giữa các hệ thống đo lường trong ngành dầu khí

Ngoài ra bạn sẽ nhận được rất nhiều kỹ năng mềm và kỹ năng cứng trong chuyên ngành trong quá trình đào tạo. Những kỹ năng đó sẽ giúp ích rất nhiều đối với công việc trong thực tế của chính bạn. Vì vậy bạn hoàn toàn có rất nhiều cơ hội kiến thức vô cùng tốt.

Hy vọng những chia sẻ trên trong bài viết cung cấp đến bạn những thông tin hữu ích về ngành dầu khí – địa chất. Hãy chia sẻ những thông tin hữu ích trong bài viết trên đến bạn bè của bạn để biết thêm nhiều thông tin hữu ích về ngành dầu khí – địa chất. Chân thành cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết trên.