Điểm danh các lỗi viết CV xin việc nên tránh với bất kỳ ai

1130 Lượt xem

CV xin việc có thể mang lại tấm vé mời phỏng vấn và ứng tuyển thành công nên bạn cần đầu tư thời gian, công sức để có bản CV đẹp. Điểm danh các lỗi viết CV xin việc nên tránh sau đây sẽ giúp CV của bạn hoàn hảo hơn.

Điểm danh các lỗi viết CV xin việc nên tránh

CV xin việc chỉ dài khoảng 1,2 trang giấy nhưng người việc làm IT phần mềm tại Khánh Hòa hay bất cứ công việc nào không nên viết qua loa cho xong mà cần cẩn thận chỉnh sửa, thêm bớt thông tin để có hồ sơ xin việc ngắn gọn, súc tích nổi bật được những thông tin cần nhấn mạnh. Đôi khi chỉ vì một lỗi rất không đâu, bạn có thể bỏ lỡ cơ hội việc làm cho mình.

lỗi viết CV xin việc

Không tìm hiểu cách viết CV cho bản thân

Đây là một trong những sai lầm lớn nhất mà người tìm việc mắc phải khi tạo CV xin việc cho mình. Khâu nghiên cứu cách viết CV xin việc rất quan trọng để bạn có kỹ năng, cách viết tốt từ cách định dạng, font chữ, cách trình bày, độ dài của CV cho tới những thông tin nào bạn nên đưa vào, những thông tin, từ ngữ nào nên lược bớt. Càng tìm hiểu kỹ càng, càng tìm hiểu nhiều về kỹ năng, kinh nghiệm viết CV xin việc, bạn càng tạo được bản CV hoàn chỉnh hơn. Tham khảo cv xin việc của timviec365.vn sẽ giúp bạn có bản CV tốt nhất, chuyên nghiệp nhất.

Không tìm hiểu về yêu cầu tuyển dụng cho vị trí công việc đang tìm của các công ty, không tìm hiểu cách viết mục tiêu nghề nghiệp, kỹ năng, bạn sẽ khó định hướng cách triển khai trong hồ sơ, những nội dung nào nên đưa vào CV của mình. Nếu bạn không biết nhà tuyển dụng muốn thấy những thông tin gì ở ứng viên sẽ khó chọn lọc được giữa rất nhiều thông tin về bản thân khiến cho quá trình tìm việc của bạn ngày càng dài thêm.

Trước khi đặt bút viết các tiểu mục trong CV xin việc, bạn nên tìm hiểu một chút xem những từ khóa nào thường thấy khi tìm kiếm. Đồng thời, bạn liệt kê các yêu cầu tuyển dụng phổ biến cho vị trí công việc đang tìm. Những điều này sẽ giúp bạn có bản CV trúng đích, đạt chuẩn dễ được bộ lọc tìm kiếm ứng viên và nhà tuyển dụng tìm thấy hồ sơ online. Hay chỉ đơn giản, nhà tuyển dụng dễ dàng đánh giá khi đọc CV xin việc mà bạn gửi tới ứng tuyển.

Trên tất cả, điều này giúp bạn biết chính xác những kiến thức, kỹ năng gì nên viết trong CV và được nhà tuyển dụng chú ý quan tâm.

Không nhấn mạnh những thành tích, ưu điểm của bản thân

Thành tích mà bạn đã đạt được trong quá trình làm việc hay học tập là điều quan trọng trong bản CV mà bạn cần tập trung nhấn mạnh. Thậm chí, bạn nên thể hiện làm sao cho những thành tích, kinh nghiệm đó giúp bạn phát triển hơn, trưởng thành hơn. Điều này sẽ giúp ghi điểm tốt hơn với nhà tuyển dụng. Một trong những mẹo giúp bạn là nên chọn mẫu CV phù hợp từ các trang tuyển dụng uy tín như cv xin việc của timviec365.vn để viết CV đơn giản, nhanh chóng hơn.

Nếu bạn chỉ liệt kê đơn thuần, không ghi chi tiết về những thành tích, kết quả đã đạt được có thể bỏ lỡ mất cơ hội việc làm, bị nhà tuyển dụng bỏ qua so với các ứng viên khác.

Nếu bạn ứng tuyển vị trí bán hàng mà chỉ ghi đơn thuần kỹ năng thiết lập mối quan hệ, kỹ năng gọi điện, hòa đồng sẽ khó ghi điểm với nhà tuyển dụng. Vì vậy, bạn nên giải thích thêm với ví dụ cụ thể và kết quả đạt được.

Nói chung chung sáo rỗng

Khả năng làm việc nhóm tốt, tư duy sáng tạo chung chung sẽ khó gây ấn tượng được với các nhà tuyển dụng, chưa giúp họ hình dung về bạn, về khả năng làm việc của ứng viên. Nếu có thể, bạn có thể kể chi tiết và kết quả bạn đạt được cho những kỹ năng này. Điều này luôn được các nhà tuyển dụng đánh giá cao.

Đưa quá nhiều thông tin vào trong CV xin việc

Các nhà tuyển dụng thường đọc nhiều CV xin việc mỗi ngày trong đợt tuyển dụng của công ty và thường có thêm một danh sách các công việc phải làm trong ngày chứ không có nhiều thời gian để đọc CV ứng viên nguyên ngày. Trung bình, nhà tuyển dụng chỉ dành 8 giây để lướt qua 1 CV xin việc bất kỳ. Do đó, bạn không nên đưa tràn lan tất cả các thông tin về bản thân một cách không chọn lọc. Hãy viết một bản CV xin việc xúc tích, ngắn gọn, nhấn mạnh được những thông tin liên quan và thế mạnh của bản thân cho công việc, đáp ứng được yêu cầu từ phía nhà tuyển dụng.

Nếu CV xin việc của bạn dài tới 7 trang giấy và ghi chi tiết tất cả các kinh nghiệm làm việc của mình sẽ làm cho người đọc khó nắm bắt được thông tin, có ghi bỏ qua ngay khi chưa đọc tới trang cuối cùng.

Vì vậy, bạn nên giới hạn CV xin việc dài khoảng 2 trang giấy là cùng và chỉ gồm những thông tin liên quan tới công việc mà bạn đang ứng tuyển. Nếu bạn viết CV hơi dài có thể rà soát lại các tiểu mục và đặt câu hỏi rằng Những thông tin này có thuyết phục với nhà tuyển dụng hay không? Nếu câu trả lời là không thì bạn hãy xóa đi hoặc ghi ngắn gọn. Bạn có thể tham khảo cách viết cv xin việc của timviec365.vn để qua mẫu CV online hay các bài tư vấn để làm kiến thức cho bản thân.

Không giải thích những khoảng thời gian trống

Có không ít ứng viên có những thời gian thất nghiệp, ở nhà chờ xin việc. Điều này không phải là xấu nhưng nếu bạn không giải thích lý do những khoảng thời gian không đi làm sẽ khiến nhà tuyển dụng nghĩ bạn ngại xin việc, là người làm việc không chăm chỉ. Bạn cũng đừng nên quá lo lắng về điều này. Có một giải pháp dành cho bạn.

Nếu bạn từng có những hoạt động bổ ích trong thời gian không đi làm thì nên kể ra như đi du lịch, làm việc cho một dự án của bạn bè hay tham gia các khóa học nâng cao kỹ năng kiến thức như vi tính văn phòng, kỹ năng mềm… Điều này giúp nhà tuyển dụng thấy bạn là người chủ động, không ham chơi. Nếu bạn có thời gian dài ốm đau không đi làm được cũng nên đưa nó vào.

 lỗi viết CV xin việc

Nói dối trong CV

Không ít ứng viên nói dối trong CV của mình. Những thông tin nói dối thường là thành tích, kinh nghiệm làm việc hư cấu hay kết quả học tập, thành tích học tập. Vì vậy hãy cảnh giác về điều đó vì nhiều nhà tuyển dụng có thể sẽ tìm hiểu thông tin xem có chính xác hay không. Nếu phát hiện ra bạn nói dối thì sẽ khó được nhận vào, lúc này, bạn sẽ không thể thanh minh gì được nữa. Thậm chí nếu bạn nói dối thành công và trúng tuyển sẽ khó có thể thực hiện công việc suôn sẻ như nhà tuyển dụng mong đợi lúc ban đầu. Do đó, tốt nhất, bạn nên thành thật về những thành tích và kỹ năng mà mình đã đạt được và biết cách làm nổi bật những ưu điểm, khả năng của bản thân có thể hoàn thành tốt công việc sẽ được nhà tuyển dụng đánh giá cao, lựa chọn xem xét vào vị trí mà công ty đang cần tuyển.

Không cập nhật thông tin tới thời điểm hiện tại

Cập nhật thông tin vào hồ sơ xin việc là điều mà bạn cần làm thường niên nếu công việc không có biến động. Chỉ cần mỗi khi đạt được những thành quả gì, đạt được kỹ năng gì, bạn nên ghi ngay vào CV xin việc của mình để không bị lãng quên điều quan trọng. Đó có thể là kinh nghiệm làm việc, là kỹ năng mà bạn đã rèn luyện được. Trong trường hợp bạn thiếu kinh nghiệm làm việc, không có nhiều thông tin hãy tham khảo Viết gì vào CV nếu bạn thiếu kinh nghiệm làm việc

Sai lỗi chính tả

Đây là một lỗi hết sức ngớ ngẩn mà bạn hoàn toàn có thể tránh được nếu viết xong rà soát lỗi chính tả, lỗi câu cẩn thận một vài lần. Bạn có thể nhờ một người thân, bạn bè kiểm tra lỗi giúp mình. Việc sai lỗi chính tả là cách nhanh nhất làm bạn bị nhà tuyển dụng bỏ qua khi lọc hồ sơ. Hãy nhờ cv xin việc của timviec365.vn giúp bạn tạo CV trước khi gửi ứng tuyển nhé.

Không có ai ngay từ đầu đã viết được CV xin việc hoàn chỉnh mà không qua quá trình tìm tòi, tham khảo và chỉnh sửa tới lui. Và bạn cũng vậy. Từ các lỗi viết CV xin việc này, bạn hãy hoàn thiện CV của mình tốt hơn nhé.

(nguồn tham khảo: theguardian)