Cùng khám phá CV xin việc chuyên nghiệp ưng mắt nhà tuyển dụng

1148 Lượt xem

CV là gì? Là câu hỏi mà hầu hết mọi người đã biết câu trả lời nhưng với một bản CV xin việc chuyên nghiệp và thu hút nhà tuyển dụng thì lại là một vấn đề mà không phải ai cũng câu trả lời một chính xác nhất được. Đối với những bạn sinh viên sắp ra trường chuẩn bị tiến tới bước ngoặt tiếp theo của cuộc đời. Nhưng không phải cứ hiểu được khái niệm là xong, điều quan trọng cần phải nắm được là cách để bản CV nằm trong tầm ngắm của nhà tuyển dụng. Bài viết dưới đây sẽ là chìa khóa giúp bạn mở khóa cánh cửa đến với hành trình làm việc sắp tới. 

1. CV xin việc được hiểu như thế nào?

cv xin việc là gì

Tại sao lại gọi là CV xin việc? Xin việc được hiểu là hoạt động để có việc làm, bước thứ 2 sau bước tìm việc để đến với vị trí công việc như mong muốn. Vậy còn CV là gì? Thực chất CV là từ viết tắt của cụm từ tiếng anh Curriculum Vitae” dịch sang tiếng việt nghĩa là “sơ yếu lý lịch”. Tuy nhiên tại Việt Nam người ta lại không sử dụng thuật ngữ này để gọi tên sơ yếu lý lịch mà lại có sự phân biệt rõ ràng giữa hai văn bản này.

Theo như nội dung trình bày trong bản CV, có thể định nghĩa được “CV xin việc chính là bản tóm tắt những thông tin cá nhân, trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc cùng các kỹ năng liên quan tới vị trí công việc mà ứng viên ứng tuyển”. Mục tiêu của bản CV hướng tới nhà tuyển dụng để được lựa chọn tới vòng phỏng vấn.

Cần lưu ý rằng vị trí bạn ứng tuyển cũng chính là vị trí của nhiều người mong ước. Giữa một xấp CV, nhà tuyển dụng thường sẽ chỉ lọc ra những bản CV đạt yêu cầu dựa trên một số tiêu chí, trong đó căn cứ để loại CV đầu tiên chính là hình thức trình bày mà chưa cần quan tâm tới nội dung. Có thể thấy rằng một người có kinh nghiệm làm việc là một người biết cách trình bày bản CV hợp lý, thuận mắt nhà tuyển dụng.   

2. Vai trò của CV xin việc 

vai trò của cv xin việc

2.1. CV xin việc thể hiện hình ảnh của bạn

Hình ảnh ở đây có hiểu theo cả nghĩa đen và nghĩa bóng. Theo nghĩa đen CV xin việc có phần để đưa ảnh của ứng viên lên giúp nhà tuyển dụng có cái nhìn đầu tiên về bạn. Bên cạnh đó, CV còn là vũ khí bí mật để bạn nâng cao khả năng cạnh tranh với đối thủ trong hàng trăm bản CV xin việc. Vì thế để bạn sở hữu cơ hội đến phỏng vấn trực tiếp, một bản CV chuyên nghiệp là rất cần thiết.  

2.2. Là điểm tiếp xúc đầu tiên giữa ứng viên với nhà tuyển dụng

Thời đại công nghệ phát triển như hiện nay, việc đến tận công ty để xin việc không còn là phương thức được ưa chuộng. Tận dụng lợi thế từ Internet giờ đây, ứng viên có thể gửi CV xin việc cho nhà tuyển dụng qua email mà không cần tốn công tốn sức đi lại vất vả, rút ngắn quá trình xin việc. Vì thế mà lúc này, CV xin việc chính là cầu nối để ứng viên ngỏ ý muốn được làm việc trong công ty. 

Khi một doanh nghiệp cần tuyển dụng nhân lực, thông qua các website tìm việc trực tuyến họ chỉ cần đăng tin về vị trí cần tuyển và chờ đợi các ứng viên nộp hồ sơ trong thời gian đã quy định hoặc cũng trên website này, nhà tuyển dụng có thể gọi điện trực tiếp để tiếp cận ứng viên nhanh chóng. Còn ứng viên tìm việc cũng nhờ trang web để tìm kiếm thông tin tuyển dụng với vị trí mong muốn để nộp CV xin việc.  Và giờ đây, CV xin việc là thứ duy nhất có vai trò đảm bảo sự tương tác giữa nhà tuyển dụng và ứng viên. 

Tiêu chí gọi ứng viên đến phỏng vấn phụ thuộc chủ yếu vào bản CV, bởi ban đầu nhà tuyển dụng không yêu cầu ứng viên phải gửi bất cứ văn bản nào khác mà chỉ khi đến phỏng vấn mới hoàn thiện hơn về mặt hồ sơ. 

2.3. Để PR bản thân 

Mục đích của CV xin việc là gì? Là để nhà tuyển dụng thấy được năng lực, kinh nghiệm, trình độ và những kỹ năng cần thiết bạn sở hữu phù hợp với yêu cầu công việc ứng tuyển. Nó là cơ sở để khơi dậy sự chú ý và chiếm được cảm tình của nhà tuyển dụng, qua đó còn giúp ứng viên giành chiến thắng với mục đích được tham gia phỏng vấn. Và khi bạn nhận được cuộc điện thoại hẹn lịch phỏng vấn với công ty là lúc bạn thành công trong việc trình bày CV xin việc của mình.

3. CV xin việc ưng mắt nhà tuyển dụng cần lưu ý những gì?

cv xin việc chuyên nghiệp

CV của ứng viên có thể lọt vào mắt xanh của nhà tuyển dụng ngay từ cái nhìn đầu tiên không khó, điều quan trọng là bạn có thấy được tầm quan trọng của CV và dành tâm huyết cho nó. Điều lưu ý trước tiên để bản CV của bạn dù chỉ đưa mắt nhìn qua thôi cũng khiến nhà tuyển dụng xao lòng nằm ở cách trình bày. Nội dung là quan trọng nhưng hình thức trình bày là yếu tố như con đường dẫn lối đưa nhà tuyển dụng thực hiện thao tác đọc và thấu hiểu nội dung bên trong đó. 

Bạn có để ý mục ngay bên dưới ảnh cá nhân của bạn trong hầu hết các mẫu CV hiện đại là gì không? Đó chính là mục miêu tả mục tiêu nghề nghiệp của bạn. Đây thường sẽ là phần đầu tiên nhà tuyển dụng đọc sau khi lướt qua ảnh và tên tuổi của bạn. Nếu bạn có thể gây ấn tượng với họ chỉ với vài câu giới thiệu ngắn gọn, rõ ràng, cơ hội họ tìm hiểu kỹ hơn CV của bạn là rất cao.Trong bài viết: https://timviec365.vn/blog/cv-xin-viec-xzvector-new5011.html tác giả có trình bày rất chi tiết cách viết mục tiêu nghề nghiệp. Bạn có thể tham khảo

Ngoài ra hãy điền hết toàn bộ những mục chính có trong bản CV, đừng quên kèm theo một bức ảnh thấy rõ mặt bạn để nhà tuyển dụng có thiện cảm hơn với mình nhé! Trình bày đừng quá rườm rà, nên ngắn gọn, cô đọng những ý quan trọng giúp nhà tuyển dụng dù chỉ lướt qua cũng nắm được thông tin chính mà bạn cần truyền đạt. Quan trọng nhất thông tin cần truyền đạt nằm ở mục trình độ học vấn và kỹ năng làm việc, đây là hai mục mà nhà tuyển dụng quan tâm dừng mắt lâu nhất bởi tại đây có những tiêu chí cần thiết liên quan đến quyết định chọn ứng viên để trao đổi trực tiếp.

Hình thức trình bày từng mục đã rõ ràng, về phông chữ phải có lựa chọn hợp lý, sử dụng chữ đậm, chữ hoa cho những mục chính trong CV. Định dạng một Font chữ cho toàn bản CV, có thể sử dụng một số Font thông dụng như Arial, Time New Roman, Tahoma… Bố cục căn đều hai bên, cỡ chữ hợp lý, đẹp mắt. Màu sắc lựa chọn hợp lý với từng ngành nghề, từng vị trí ứng tuyển. 

Và cuối cùng cần chú ý để bản CV hoàn hảo nhất là soát lỗi chính tả. Việc sai chính tả rất dễ khiến nhà tuyển dụng hiểu nhầm trình độ, kỹ năng của bạn. Không những thế mà CV xin việc có nhiều lỗi chính tả luôn nằm trong xấp những CV bị loại do không đảm bảo ngữ nghĩa, điều này rất gây khó chịu cho người đọc.  Ngoài ra các bạn có thể tham khảo những nội dung về những điểm trừ từ nhà tuyển dụng thông qua CV của bạn cũng như xây dựng cách tạo một bản CV chuyên nghiệp cho bản thân với những thông tin được cung cấp tại đây: https://timviec365.vn/blog/nhung-diem-tru-tu-nha-tuyen-dung-thong-qua-cv-cua-ban-new1711.html

CV xin việc chính là cơ hội điểm tiếp xúc đầu tiên của ứng viên với nhà tuyển dụng vì thế CV trước khi được chuyển đến công ty tuyển dụng cần được kiểm tra kỹ lưỡng đảm bảo hoàn hảo ở mọi mặt nếu bạn muốn chứng minh năng lực bản thân. Một bản CV được trình bày thuận mắt, ấn tượng với nhà tuyển dụng bước đầu đã đem đến cho bạn thành công trong quá trình tìm việc làm. Không chỉ giúp bạn tăng cơ hội trúng tuyển phỏng vấn mà còn giúp nhà tuyển dụng dễ dàng đọc được những thông tin chính, quan trọng trong bản CV, thấy được kỹ năng, kinh nghiệm của bạn phù hợp với công việc ứng tuyển đưa đến quyết định tuyển dụng.

Kể cả khi bạn đến tận đơn vị tuyển dụng để xin việc, bạn cũng cần có một bản CV theo đúng cấu trúc. Không ai biết bạn là ai, năng lực của bạn đến đâu và bạn có thực sự phù hợp với công việc đang tuyển dụng không, chỉ có CV xin việc mới thể hiện được cụ thể những điều đó. 

Những thông tin trên đây tuy không nhiều nhưng hy vọng cũng đã cung cấp được cho bạn phần nào những lưu ý cần thiết để có một bản CV xin việc hoàn chỉnh và chuyên nghiệp ưng mắt nhà tuyển dụng. Chúc các bạn thành công trên hành trình đến với công việc mơ ước!