5 điều ứng viên tuyệt đối không nên nói ra khi đi phỏng vấn

1572 Lượt xem

Phỏng vấn là việc mà bất kỳ quá trình tìm việc nào cũng cần trải qua. Buổi phỏng vấn gần như quyết định việc bạn có được nhận vào làm việc cho doanh nghiệp không, chính vì thế, nếu muốn tìm việc làm nhanh chóng ứng viên phải cực kỳ cẩn thận trong mỗi câu trả lời của mình. Nếu như nói những điều không nên trong một buổi phỏng vấn thì ứng viên sẽ có thể mất đi một cơ hội công việc tốt. Vậy những điều mà bạn nên tránh tiết lộ trong khi phỏng vấn là gì?

>>> Xem thêm: CV và cơ hội việc làm trong thời buổi hiện nay

 

trả lời phỏng vấn khi tìm việc

5 điều ứng viên không nên nói ra khi phỏng vấn 

Đừng nói rằng cầu toàn mọi việc là điểm yếu của mình

Hầu hết các nhà tuyển dụng đều hỏi ứng viên về điểm yếu của bạn là gì? Đây có lẽ là câu hỏi hóc búa nhất đối với các ứng viên. Có nhiều người khuyên bạn nên trả lời về tính cầu toàn là điểm yếu nhất của mình nhằm che đậy những nhược điểm đằng sau đó. Câu trả lời này đã quá phổ biến và trở thành kịch bản của nhiều ứng viên. Các nhà tuyển dụng cho biết, họ luôn tìm kiếm các ứng viên thật thà và rõ ràng cho nên kiểu trả lời này sẽ khiến bạn bị đánh giá thấp. Vì thế, một câu trả lời thành thật về những điểm yếu và cách mà bạn xử lý ổn thỏa những điểm yếu chính là việc cần làm. Như vậy, bạn vẫn thể hiện được tính thật thà của mình, đồng thời giúp nhà tuyển dụng hiểu được những khó khăn của bản thân và họ sẽ đánh giá cao về bạn.

>>> Tìm kiếm việc làm đơn giản, cơ hội ứng tuyển mới nhất tại các công ty doanh nghiệp hàng đầu, truy cập ngay https://timviec365.vn/tim-viec-lam.html để cập nhật thêm thông tin chi tiết.

Tránh nói những điều không hay về cấp trên cũ

Cho dù sếp cũ gây ra những chuyện khiến bạn vô cực tức tối và muốn có việc làm nhanh chóng để thoát khỏi công việc hiện tại. Hoặc công việc cũ kết thúc một cách không thỏa đáng khiến bạn bực tức mỗi khi được hỏi về lý do muốn tìm việc mới. Thế nhưng, tại buổi phỏng vấn thì hãy cẩn thận. Vì nếu như bạn nói ra hết những điểm xấy của sếp cũ thì rất có thể nhà tuyển dụng sẽ nghĩ bạn không có khả năng hợp tác tốt với cấp trên. Hoặc bởi họ không ở hoàn cảnh của bạn, không biết sếp cũ của bạn có xấu thật sự không, hay vì bạn là kẻ chuyên đi nói xấu người khác và đương nhiên không một nhà tuyển dụng nào muốn nhận một nhân viên như thế về làm việc trong doanh nghiệp của mình. Thay vào đó, khi được hỏi lý do bạn muốn tìm việc mới là về cơ hội thăng tiến và những mục tiêu lớn trong sự nghiệp của mình.

"Tôi không có nhiều kinh nghiệm và có thể làm bất cứ việc gì"

Điều này không những không để lại ấn tượng tốt cho nhà tuyển dụng mà còn cho thấy điểm yếu của ứng viên. Nói như thế, nhà tuyển dụng sẽ cho rằng bạn không có mục tiêu đối với vị trí công việc của mình, bạn chỉ là đang tìm kiếm một công việc bất kỳ nào đó để lấp vào khoảng thời gian thất nghiệp của mình mà thôi. Mục đích của nhà tuyển dụng là muốn tìm kiếm những ứng viên có nhiệt huyết với vị trí chuyên môn mà doanh nghiệp đang cần vì thế ứng viên cần chứng minh cho nhà tuyển dụng thấy bạn phù hợp với công việc đó như thế nào. Đừng chú ý vào những điểm yếu của bản thân, hãy tập trung và nhấn mạnh những kiến thức và kỹ năng phục vụ tốt cho vị trí mà bạn ứng tuyển đó. 

lưu ý khi phỏng vấn tìm việc

Yêu cầu phía tuyển dụng đọc lại thông tin trong CV khi được hỏi

Khi nhà tuyển dụng hỏi tới một kỹ năng nào đó mà bạn đã trình bày trong CV rồi cũng đừng yêu cầu họ mở lại CV của bạn ra xem. Họ biết là những thông tin này đã có trong hồ sơ xin việc của ứng viên, tuy nhiên mục đích của nhà tuyển dụng khi hỏi câu hỏi này là muốn tìm hiểu kỹ hơn những gì bạn đã viết trong CV hoặc cũng có thể họ muốn đánh giá khả năng giao tiếp của ứng viên. Từ đó, sẽ xác định xem khả năng giao tiếp của bạn có phù hợp để đi gặp khách hàng không hay chỉ nên ngôi tại văn phòng làm việc. Vì thế, thay vì yêu cầu họ đọc lại CV thì hãy tận dụng cơ hội này để thể hiện khả năng giao tiếp và trình bày cụ thể hơn về kỹ năng này của bản thân.

Đừng nên hỏi về số ngày nghỉ phép

Ở cuối buổi phỏng vấn, nhà tuyển dụng thường hỏi ứng viên có hỏi thêm gì về doanh nghiệp không. Có thể bạn rất tò mò về số ngày nghỉ phép trong một năm là bao nhiêu. Tuy nhiên, điều này sẽ để lại ấn tượng không tốt đối với nhà tuyển dụng. Họ sẽ nghĩ bạn là một người thích nghỉ ngơi trong khi còn chưa đi làm được ngày nào. Chuyện này bạn có thể tìm hiểu khi đã được nhận vào làm việc. Đừng vì tâm lý muốn tìm việc làm nhanh mà để lại ấn tượng xấu đối với nhà tuyển dụng.

Bí quyết phỏng vấn xin việc hiệu quả 

Một bộ hồ sơ xin việc hoàn hảo không đồng nghĩa với việc mang lại cho bạn hiệu quả mong muốn trong công việc, bạn hãy ghi nhỡ những bí quyết dưới đây đề đạt được mục tiêu tốt nhất trong khi tìm việc làm quản trị kinh doanh tại Khánh Hòa hay bất cứ công việc nào ở bất cứ đâu.

Thừa nhận điểm yếu của bản thân

Các nhà tuyển dụng thường hỏi các ứng viên về điểm yếu của bạn nhưng có rất ít người trả lời được mà thường né tránh hoặc tranh thủ để nói về điểm mạnh của bản thân. Tuy nhiên điều này sẽ không được nhà tuyển dụng đánh giá cao, có một cách giúp bạn có thể giải quyết được câu hỏi mà nhà tuyển dụng đặt ra đó chính là đưa ra nhược điểm của bản thân nhưng không phải là điểm yếu liên quan đến công việc mà bạn đang phỏng vấn.  Sẽ không hề gì nếu bạn không giỏi về các môn khoa học nếu như bạn xin vào các công việc liên quan đế nghệ thuật. Hãy đưa ra điểm yếu và nói với nhà tuyển dụng bạn sẽ cố gắng khắc phục những điểm yếu đó, nếu bạn thành thật thì sẽ được nhà tuyển dụng cực kỳ coi trọng.

bí quyết phỏng vấn xin việc hiệu quả 

Mỉm cười

Mỉm cười là một việc không khó nhưng không có nhiều người làm được điều này vì họ cảm thấy áp lực và lo lắng trong quá trình phỏng vấn. Tuy nhiên bạn nên nhớ rằng nụ cười có thể giúp phá tan bầu không khí căng thẳng trong phòng họp và giúp bạn trở nên khác biệt giữa đám đông. Do đó, bạn hãy tỏ ra là người hòa đồng, thân thiện và vui vẻ. 

Chuẩn bị trước cho những câu hỏi 

Đôi khi nhà tuyển dụng sẽ đưa ra một câu hỏi cực kỳ hóc búa cho những vị trí công việc cấp cao cho một công ty lớn. Lý do có thể là họ muốn kiểm tra khả năng ứng xử lý linh hoạt của ứng viên. Vì vậy bạn nên sẵn sàng đón nhận những câu hỏi đó và trả lời một cách rõ ràng, mạch lạc nhất. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng vượt qua các ứng viên còn lại trong công ty.

Giữ bình tĩnh khi tình hình xấu đi

Trong nhiều trường hợp bạn đã chuẩn bị câu hỏi một cách rõ ràng, kỹ lưỡng nhưng vẫn mắc phải lõi va vấp khi phỏng vấn. Một số nhà tuyển dụng luôn có chủ ý ngắt lời ứng viên xem phản ứng của họ như thế nào. Tuy nhiên nếu bạn gặp trường hợp này thì nên giữ thái độ bình tĩnh, không nên lúng túng, bởi vì chỉ một chút lúng túng của bạn có thể khiến bạn mất đi cơ hội công việc trong mơ của mình. 

Tìm hiểu về người phỏng vấn bạn trước cuộc phỏng vấn

Biết trước các thông tin cơ bản của người sẽ trực tiếp phỏng vấn bạn sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình phỏng vấn. Mọi chuyện có thể tiến triển một cách thuận lợi nhất nếu bạn và nhà tuyển dụng có chung sở thích hoặc học trong cùng một trường đại học với nhau trước đó. Việc biết được càng nhiều thông tin về nhà tuyển dụng sẽ có lợi hơn cho bạn rất nhiều khi tham gia phỏng vấn. 

bí quyết phỏng vấn thành công

Nhấn mạnh việc bạn phù hợp với văn hóa công ty

Bằng cấp là điều quan trọng nhưng chưa đủ để bạn có được công việc mà mình cần. Bằng cấp quá cao siêu nhưng bạn không thể đáp ứng được văn hóa của công ty, yêu cầu của công việc thì bạn không phải là ứng viên phù hợp nhất với vị trí công việc mà mình cần. Nhất là khi ứng tuyển vào các vị trí quan trọng và thường xuyên phải làm việc theo nhóm. Vì thế bạn cần nhấn mạnh sự phù hợp trong công việc và văn hóa công ty là điều vô cùng cần thiết. 

>>> Xem thêm: Bài học tuyển dụng từ phương pháp tuyển nhân viên nội bộ trong công ty

Kết thúc một cách mạnh mẽ

Bạn có thể cho rằng thời điểm kết thúc cuộc phỏng vấn là khi nhà tuyển dụng hỏi bạn có câu gì để hỏi hay không. Khi đó bạn nên nhớ là thời điểm giúp bạn gây ấn tượng mạnh mẽ nhất với nhà tuyển dụng. Tốt nhất bạn nên kể một câu chuyện nào đó, nhưng bạn vẫn cần một câu hỏi dẫn dắt vào câu chuyện mà bạn định kể. Chẳng hạn, nếu bạn biết công ty rất linh hoạt trong việc cho nhân viên làm việc từ xa thì bạn có thể hỏi về vấn đề này và đưa ra một câu chuyện dẫn dắt cho vấn đề này.  

Cảm ơn người phỏng vấn và thể hiện sự nhiệt tình

Bạn nghĩ về việc cảm ơn người phỏng vấn và thể hiện mong muốn được làm việc trong công ty mà bạn vừa được phỏng vấn là một chuyện hết sức bình thường. Tuy nhiên không hẳn là thế, thay vì bạn chỉ cảm ơn đơn thuần thì bạn hãy nói cảm ơn họ vì đã dành thời gian quý báu dành cho bạn thì sẽ ấn tượng hơn rất nhiều. 

Thư cảm ơn sau cuộc phỏng vấn

Sau khi rời khỏi buổi phỏng vấn bạn hãy gửi lời cảm ơn đến người phỏng vấn bạn, tiếp tục gửi email cảm ơn trong vòng 3 ngày, 1 tuần cho đến khi nào bạn có thể nhận được câu trả lời được nhận vào làm việc hay không. Có một nguyên tắc khi cảm ơn là bạn không nên từ bỏ vì có rất nhiều nguyên nhân khiến nhà tuyển dụng chưa gọi cho bạn chứ không phải là bạn đã thất bại. Cũng rất có thể đây là một bài kiểm tra sự kiên nhẫn của bạn hay đang phân vân giữa bạn và các ứng viên khác. Nếu bạn từ bỏ rất có thể họ sẽ chọn người khác để thay thế. 

Hi vọng với những thông tin trên đây các ứng viên đã biết được các bí quyết xin việc thành công và nhanh chóng tìm được công việc phù hợp nhất. Chúc bạn thành công!